Tin chi tiết

Kỹ thuật rang, tẩm cà phê

Ngày đăng:9/29/2015 6:37:56 PM  Lượt xem:1761

Rang cà phê là cả một tuyệt kỹ công phu, là 1 nghề gia truyền, người chuyên nghiệp không chỉ cho các bạn đâu…vì đó là những bí kíp tuyệt mật giống như cho bạn cần câu thay vì con cá.

Rang cà phê là cả một tuyệt kỹ công phu, là 1 nghề gia truyền, người chuyên nghiệp không chỉ cho các bạn đâu…vì đó là những bí kíp tuyệt mật giống như cho bạn cần câu thay vì con cá.

 

Rang cà phê là một nghệ thuật

 

1. Hạt cà phê

Hạt cà phê Moka lúc chưa rang thường có màu xanh ngọc rất đẹp – Nhiệt độ bình thường, khoảng 22-25 độ C.

Lúc còn sống, gọi là cà phê nhân, bản thân hạt cà phê đã có một mùi thơm đặc trưng. Nhất là hạt cà phê Moka sống có một mùi thơm dễ chịu, tương tự như mùi thảo dược, mùi của thuốc nam, mùi của hoa cỏ khô …

 

2. Bắt đầu rang đến nhiệt độ trên 100 độ C

Khoảng thời gian đầu của quá trình rang là để truyền nhiệt cho hạt cà phê. Hạt cà phê từ từ nóng lên dần và bắt đầu bốc hơi nước chứa bên trong, hạt cà phê hơi teo lại và hầu như có rất ít sự thay đổi. Trong giai đoạn nầy, bí quyết rang cà phê ngon là tránh cho hạt cà phê chai cứng bằng cách rang thế nào để tạo ra dòng không khí nóng đối lưu tối đa trong trống rang và việc chuyển giao nhiệt diễn ra hiệu quả nhất và lan nhiệt đồng đều đến mỗi hạt cà phê …

 

3. Giai đoạn hạt cà phê chuyển sang ngã màu vàng nhạt-Nhiệt độ trên 150 độ C

Lúc này, hạt cà phê vẫn tiếp tục hấp thu nhiệt, bốc hơi nước và bắt đầu có sự thay đổi chút ít về thể tích. Trong giai đoạn nầy từ lò rang lan tỏa ra một mùi thơm nồng của cỏ tươi và rơm khô hòa quyện rất đặc trưng. Từ hạt cà phê nóng tỏa ra mùi hương của cây cỏ, của cánh đồng , vườn cây râm mát, làm ta nhớ đến quê nhà xa xôi, và thanh tịnh. Hạt cà phê đang trong giai đoạn thu nhiệt rất nhanh và thay đổi kích thước để chuẩn bị cho giai đoạn nổ đầu tiên

 

4. Giai đoạn vàng đậm. Nhiệt độ khoảng 180 độ C

Hạt cà phê ngã sang màu vàng đậm, hình dáng bắt đầu thay đổi, thể tích gia tăng từ 20-30%, bề mặt hạt bắt đầu có các gân nổi lên. Lúc nầy mùi hương tỏa ra giống như là mùi của bánh mì cháy, mùi gỗ cháy, mùi của đất mới sau cơn mưa đầu mùa, có cả mùi của củ khoai lang nướng từng làm ta hồi bé có lần thèm thuồng …

 

5. Giai đoạn chuyển sang màu nâu nhạt-Nhiệt độ khoảng 200 độ C

Chuẩn bị cho giai đoạn phát tiếng nổ đầu tiên của hạt cà phê . Hạt cà phê càng nở lớn nhanh chóng , mùi thơm đã chuyển qua mùi ngọt ngào giống như mùi quả chin, như mùi của mật ong , lại thoang thoảng mùi của mạch nha. Tuy nhiên, lúc nầy các phản ứng hóa học vẫn chưa xảy ra hoàn tất, các phân tử hương vẫn chưa đước giải phóng và cấu trúc sợi của hạt cà phê vẫn rất bền chặc. Nếu lúc này lấy hạt ra xay bột và pha uống thì vị của cà phê lúc nầy khá là chua và mùi cà phê vẫn chưa tinh tế, và có mùi còn ngai ngái, nồng nồng .

 

6. Giai đoạn chuyển sang màu nâu. Nhiệt độ trên 200 độ C-Nhiệt độ khoảng 210 độ C

Các tiếng nổ bắt đầu vang lên trong thùng quay của lò rang. Các phản ứng hóa học qua tác dụng nhiệt xảy ra bắt đầu đốt cháy các tinh thể đường trong hạt cà phê tạo ra màu nâu caramen, mùi của đường mạch nha càng lúc càng rõ, việc này xảy ra là do một phản ứng hóa nâu thực phẩm dưới tác dụng nhiệt được gọi là phản ứng Maillard. Qua phản ứng Maillard nầy thực phẩm trở nên thơm ngon hơn và bắt đầu biến đổi mầu sắc sậm hơn.

 

7. Giai đoạn nổ lần thứ nhất – Nhiệt độ khoảng 210 độ C

Tại thời điểm này, các tiếng nổ rộn rã của hạt cả phê đã vang lên nghe rất vui tai trong thùng quay. Người rang cà phê , với sự nhạy cảm, luôn mong chờ nghe tiếng nổ thân thương nầy. Nhiệt độ tăng lên nhanh. Hạt cà phê có nhiều biến đổi về hình thức, phẩm chất lẫn hương vị. Khói bắt đầu tỏa ra nhiều hơn, mùi thơm ngào ngạt tỏa ra, hấp dẫn.

 

Từ thời điển nầy trở đi, quá trình rang trở nên sinh động, hạt cà phê bắt đầu bước vào giai đoạn chín để cho ra sản phẩm theo ý định của người thợ rang, còn người thợ rang thì vận dụng tất cả các giác quan lẫn tâm hồn say mê của mình để chăm sóc, nâng niu cho mẽ rang như nâng niu 1 công trình nghệ thuật của riêng mình…

 

8. Giai đoạn ngưng tiếng nổ – Nhiệt độ khoảng 215 độ C

Giai đoạn nổ đầu tiên là một phản ứng tỏa nhiệt. Sau 1 thời gian hấp thu nhiệt thì qua việc nở lớn đột ngột về thể tích, tăng lên đến khoảng 150%, trọng lượng giảm từ 10- 17 % và tạo ra hàng loạt tiếng nổ giòn tan rộn rã, nhiệt lượng bên trong hạt thoát ra nhanh chóng.

 

Kế đó, ngay lập tức hạt cà phê lại bắt đầu giai đoạn thu nhiệt. Do đó trong quá trình rang, sau lần nổ thứ nhất, sẽ cần có thêm 1 giai đoạn ngắn để hạt cà phê thu thêm nhiệt lượng nhằm tiếp tục được nung nóng và được biến đổi.

 

Vì thế, trong quá trình rang, tiếng nổ reo vui lần thứ nhất bỗng nhiên giảm xuống rồi ngưng lại. Lúc nầy phản ứng caramen xảy ra nhanh chóng. các phản ứng hóa học làm phát sinh mùi vị thơm ngon của cà phê cũng xảy ra, khói bốc lên khá nhiều. Về hình thức hạt cà phê sau khi nở rộng kích thước thì hơi thu lại và xuất hiện các vết nhăn, nứt phía bên mặt dưới của hạt.

 

9. Giai đoạn sau khi ngưng tiếng nổ lần một – Nhiệt độ khoảng 220 độ C

Vào lúc này, hạt cà phê bắt đầu thoát ra một lượng khí carbon dioxide nên khói bốc nhiều hơn. không gian lan tỏa mùi bánh nướng, mùi hạt rang đặc trưng…Trọng lượng hạt cà phê tiếp tục giảm xuống.

 

10. Giai đoạn chuẩn bị nổ lần hai – Nhiệt độ khoảng 225 độ C

Hạt cà phê tiếp tục thu nhiệt và thể tích càng nở lớn hơn, nhất là hạt cà phê Moka, thể tích có thể tăng trên 150% . Các phản ứng hóa học vẫn liên tục xảy ra trong hạt cà phê. Hạt cà phê có nhiều thay đổi và chuẩn bị bước vào giai đoạn nổ lần hai.

 

11. Giai đoạn bắt đầu nổ lần hai – Nhiệt độ khoảng 225 độ C

Lúc này từ trong hạt cà phê tiết ra nhiều chất dầu, bao phủ cả hạt cà phê, làm cho hạt cà phê trở nên sáng bóng, và nhìn có vẻ ẩm ướt. Mùi thơm càng lúc càng tinh tế, hấp dẫn lan tỏa cả không gian của vùng lò rang, làm ngây ngất những ai ở xung quanh…

 

12. Giai đoạn nổ lần hai – Nhiệt độ khoảng 235 độ C

Tiếng nổ lần thứ hai phát sinh từ sự là bẻ gãy vật lý của các cấu trúc celllose trong hạt cà phê. Mỗi một chủng loại hạt cà phê của các giống cà phê có các cấu trúc khác nhau, cho nên tiếng nổ lần thứ hai nầy, tùy theo giống cà phê mà chúng ta lắng nghe có có âm thanh, tần suất, cường độ âm, và âm vực khác nhau.

 

Tiếng nổ lần nầy không rộn rã như lần trước nhưng khô khốc, giòn và xảy ra nhanh chóng như tiếng bẻ gảy của các cành cây khô. Theo phương pháp rang thủ công tại việt nam với truyền thống rang lò than, rang củi… Việc quan sát, lắng nghe, phân biệt, nhận định được âm thanh của tiếng hai lần nổ từ hạt cà phê, mùi hương tỏa ra qua từng giai đoạn rang, màu sắc của khói, của hạt cà phê và cả cảm nhận tinh tế qua kinh nghiệm sẽ quyết định cho chất lượng của mẻ rang.

Hiện nay có nhiều loại máy rang cà phê bán tự động hay hoàn toàn tự động rất hiện đại, rang theo các chương trình được đã lập trình hay theo chương trình tuyển chọn tối ưu của người thợ. Theo một số người qua việc thưởng thức, trãi nghiệm cà phê được rang bằng các máy móc tự động và so sánh với cà phê rang theo cách truyền thống của người thợ, cho rằng, tuy mỗi phương án đều có 1 kết quả tốt nhất định nào đó về phẩm chất của hạt cà phê .

 

Thế nhưng, họ cảm thấy hạt cà phê rang thủ công ngon hơn rang bằng máy. Khá là thú vị. Có phải chăng vì nó thấm cả hồn đam mê của con người? Tuy nhiên, vì môi trường, vẫn nên chọn cách rang bằng máyvới nhiên liệu ga hay điện. Có lẽ , rồi đây, công việc rang cà phê bằng lò than và củi nầy sẽ chỉ còn là kỷ niệm ngọt ngào với những ai mỗi lần đứng bên lò rang, nhìn từng mẻ cà phê đổ ra mà như nhìn thấy thêm một đứa con của mình ra đời. Thật vậy, đối với người đam mê, rang cà phê như thực hiện 1 tác phẩm nghệ thuật..

 

13. Giai đoạn sau khi ngưng tiếng nổ lần hai – Nhiệt độ khoảng 240 độ C

Lúc này hạt cà phê rang có màu nâu đậm, thể tích tăng tối đa, hạt cà phê nở lớn, nhất là hạt cà phê Moka có thể tăng kích thước gần gấp đôi, và trọng lượng có thể giảm từ 20-30%, hương thơm ngào ngạt theo khói bốc lên, lan tỏa khắp khu vực. Nhất là rang Cà phê Chồn, có thể nói mùi thơm của nó có cả mùi của động vật Cầy Hương.

 

Theo kinh nghiệm, lúc nầy cà phê rang là ngon nhất, tất cả các phản ứng hóa học tạo nên hương vị thơm ngon trong hạt cà phê đã diễn ra xong. Hạt cà phê đã trãi xong quá trình biến đổi bởi tác động của nhiệt để cho ra một sản phẩm tuyệt vời, phục vụ cho niềm đam mê muôn đời của nhân loại.

 

Canh thời đểm chính xác và tốt nhất để ngưng quá trình rang tùy theo chất lượng hạt cà phê sống của mỗi mẽ rang là cả bí quyết và kinh nghiệm của người thợ rang.. .Có thể nói vào lúc nầy, mỗi giây phút trôi qua hay mỗi vòng quay của trống (thùng) rang cà phê sẽ tạo ra hương vị và phẩm chất của hạt cà phê khác nhau. Cà phê rang càng đậm màu thì chất cafeine càng giảm, vị chua càng giảm, vị đắng đậm đà và mùi carbon càng tăng….

 

Ly-ca-phe

 

Cà phê được đổ ra khỏi thùng quay, được làm nguội mau chóng, tránh việc làm bay mất hương thơm quyến rũ và mất vị đậm đà làm đắm say con người. Người thợ Việt sẽ còn biết cách pha chế, phối trộn các loại rượu thơm ngon khác nhau để tẩm vào hạt cà phê còn nóng vào lúc nầy, vì hiểu rằng dưới tác dụng nhiệt, các phân tử rượu sẽ nhanh chóng len lỏi vào cấu trúc phân tử của cà phê tạo thêm 1 phản ứng phụ sau rang, vừa làm giảm nhiệt nhanh chóng, và cung cấp thêm độ ẩm cho hạt cà phê (độ ẩm bảo quản (< 13 %) vì khi rang độ ẩm chỉ còn 0,5 %), vừa tạo ra phản ứng ester hóa có mùi thơm. cho ra sản phẩm độc đáo.

 

Tuy nhiên phải ướp rượu (đôi khi có bơ hay caramen) làm sao để cà phê thêm phần hấp dẫn, ngất ngây mà không đánh mất hương vị nguyên thủy tuyệt vời của chính hạt cà phê rang là cả một bí quyết tinh tế. Ai ơi, uống cà phê, nhớ hãy uống với cả tâm hồn nhé! Lúc ấy, sẽ bạn có 1 cảm nhận khác hơn về cuộc sống.

 

Tẩm Hương Vị Cho Cà Phê

 

Ở Việt Nam, việc pha trộn mùi hương vào cà phê ít phổ biến. Nhưng ở nhiều nước khác, người ta đã nghiên cứu ra nhiều loại hương liệu khác nhau để pha vào vị cà phê, như mùi hạt phỉ, mùi hạnh nhân, mùi vani...

 

Nếu như uống trà hoa sen, trà hoa nhài... là điều rất bình thường khi tẩm vào trà các hương vị tạo mùi, với cà phê thì sự pha trộn mùi vị này có phần dè dặt hơn. Hình như trước giờ người ta chỉ thích mùi vị đắng đặc trưng của cà phê.

 

Tuy nhiên, ngày nay, trên thế giới ngày càng có nhiều người thích pha trộn một hay nhiều mùi khác nhau vào hạt cà phê để tạo ra một li cà phê lạ lẫm phá cách hơn.

 

Ở Việt Nam ít có sự pha trộn mùi vào cà phê. Nếu có, thường chỉ là cho thêm bơ vào khi rang hạt để cà phê dậy mùi thơm quyến rũ. Có thêm những lời rỉ tai “hành lang” trong giới ưa cà phê là thêm một lượng nhỏ nước mắm nhỉ nguyên chất sẽ làm cà phê dậy mùi thật đặc biệt. Đúng là chỉ có tại Việt Nam, xứ sở yêu nước mắm mới có một sáng kiến ngộ nghĩnh đáng yêu đến thế.

 

Ở các quốc gia khác trên thế giới, người ta đã nghiên cứu ra nhiều loại hương liệu khác nhau để pha vào vị cà phê. Bạn đừng ngạc nhiên khi đứng trước cả rừng lựa chọn như cà phê mùi hạt phỉ, mùi hạnh nhân, mùi vani...

 

Không hẳn các mùi vị “khách mời” này lấn át mùi chủ đạo của cà phê. Với nhiều người thì một chút phiêu lưu biết đâu sẽ là một trải nghiệm thú vị khi li cà phê đôi lúc lại thơm ngon ngào ngạt như một món tráng miệng.

 

Bạn có thể thử nghiệm khi tự ướp hương thơm cho li cà phê của mình bằng việc hoàn toàn dùng các nguyên liệu thiên nhiên thay vì các loại hóa chất trong các bịch cà phê bán ngoài thị trường không rõ gốc gác.

 

Cách ướp cà phê

 

Có nhiều cách để ướp hương cho cà phê. Đơn giản nhất là dùng một hộp kín, cho hương liệu bạn muốn ướp vào một miếng vải mùng và cột lại, cho vào đáy hộp, sau đó cho cà phê vừa được rang lên trên, đậy kín nắp trong vòng 24 tiếng đồng hồ hay lâu hơn để cà phê được tẩm mùi. Bạn có thể dùng các loại mùi như quế, cây đậu khấu, thảo quả, vani, vỏ cam, quýt, cánh hoa hồng, hạnh nhân, lá rau mùi phơi khô...

 

Bạn cũng có thể dùng một hay pha trộn nhiều mùi khác nhau để tạo ra một mẻ cà phê đặc biệt nhất. Mỗi khi tẩm hương liệu bạn nên ghi chú mùi ướp, thời gian ướp... cẩn thận để có thể dễ dàng biết được mùi nào là thích hợp với mình hơn cả.

 

Nếu bạn không có thời gian tẩm hạt lâu trong hộp kín, bạn có thể dùng cách khác nhanh hơn là trộn mùi vào cà phê khi xay. Nên nhớ lau chùi máy xay cà phê cẩn thận sau mỗi lần xay để tránh cà phê bị lẫn lộn mùi vị. Tốt hơn hết là bạn xay riêng rồi sau đó trộn cà phê và hương liệu vào chung với nhau.

 

Có nhiều người chỉ thích đơn giản tiện lợi bằng cách mua các hương liệu có sẵn trên thị trường rồi cho vào li cà phê khi uống. Những loại này thường bán trong các chai nhỏ dưới dạng tinh chất. Cách này rất đơn giản nhưng bạn nên chú ý mua loại tinh chất thiên nhiên chứ không phải các loại hóa chất nhân tạo.

 

Thêm một cách thú vị khác là người ta tẩm hương liệu vào đường cát. Cách này cũng giống như cách tẩm hương liệu vào hạt cà phê, tức là cho gói hương liệu như cây vani, quế, vỏ cam, chanh... vào hũ đường và ướp 1-2 ngày cho thơm, sau đó dùng đường này pha vào cà phê khi uống. Cà phê của bạn sẽ thoang thoảng một mùi thơm dễ chịu.

 

Tẩm mùi cà phê

 

Ướp hương tùy chủng loại

 

Bạn cũng nên nhận biết cà phê của mình là loại nào, cách rang nhẹ, vừa hay rang đậm mà ướp hương vị thích hợp. Cà phê rang lâu có màu sậm, hương thơm nồng (dark roast) nên ướp với loại mùi hăng nồng như spices (một loại mùi hăng, cay như quế, tai hồi hay ngũ vị hương). Loại cà phê rang chín sơ kiểu light roast thì thích hợp với những mùi nhẹ nhàng thảo mộc hoa quả như cánh hoa hồng, vỏ cam, vani...

 

Nếu bạn mua loại cà phê rang và xay sẵn đã có tẩm hương vị, bạn nên dè chừng vì hiện nay rất nhiều nhà sản xuất dùng cà phê chất lượng xấu và tẩm thật nhiều hương liệu để che át đi. Uống cà phê loại này thì hương thơm sẽ ngào ngạt nhưng ngược lại vị thì nhạt nhẽo.

 

Có nhiều người nghĩ rằng nên trữ cà phê sau khi xay vào tủ lạnh thì có thể giữ được lâu. Điều này không đúng bởi kẻ thù của cà phê là nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, ánh sáng chiếu trực tiếp hay chất có mùi nặng. Trong ngăn mát có ánh đèn và các mùi vị thức ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cà phê. Vạn bất đắc dĩ phải trữ cà phê trong ngăn đông lạnh thì chỉ nên bỏ vào một lần, sau khi lấy ra thì nên dùng ngay, không để vào trở lại ngăn đông lạnh.

 

Cách tốt nhất là cất cà phê đã rang, xay vào hộp có nắp đậy kín và để vào nơi mát, tối, không có ánh nắng chiếu trực tiếp. Cà phê chỉ ngon sau khi rang và xay từ 7-10 ngày. Bạn không nên mua quá nhiều hay trữ quá lâu.

 

Copyrights © 2012 - 2020 Cà Phê Nhân - Sỉ và lẻ cafe nhân chất lượng cao. All Rights Reserved.